Một số điều chị em cần chú ý về đẻ khó do sa dây rau trong chuyển dạ

0
505
SA DÂY RAU

1 Định nghĩa

Bình thường dây rau ở trong buồng tử cung, sa dây rau là khi dây rau sa xuống trước ngôi, khi đầu ối chưa vỡ hoặc khi ối đã vỡ.Vị trí sa có thể ở bên ngôi,trước ngôi, có thể sa dây rau kèm theo sa các chi, dây rau có thể sa ít, có thể sa cả búi.Thực ra, sa dây rau không phải là đẻ khó, nhưng có tính chất cấp cứu đối với thai nhi khi thai nhi còn sống.Nếu thai đã chết tính chất cấp cứu không còn nữa.

SA DÂY RAU

2 Nguyên nhân

Bình thường trong lúc chuyển dạ đoạn dưới áp vào ngôi thai, không có khe hở có thể làm cho dây rau sa xuống.Tất cả các nguyên nhân làm mất sự bình chỉnh giữa đoạn dưới và ngôi thai đều là thuận lợi cho sa dây rau.Khe hở thường ở phía hố chậu cùng.Về phía thai và phần phụ của thai, các yếu tố thuận lợi cho sa dây rau là thừa nước ối , thai quá nhỏ, ngôi thai bất thường, sinh đôi, rau tiền đạo.

Về phía thai phụ có thể có các yếu tố thuận lợi như con rạ đẻ nhiều lần, buồng tử cung to, ngôi cao lỏng, các khối u tiền đạo cản trở ngôi lọt như u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

U XƠ TỬ CUNG

Ngoài các yếu tố thuận lợi về phía thai phụ và thai nhi, còn có yếu tố khách quan do thủ thuật sản khoa tiến hành không đúng kĩ thuật, như bấm ối vào lúc ngôi còn cao lỏng, hoặc bấm ối không đúng lúc trong nghiệm pháp lọt ngôi chỏm, kỹ thuật bấm ối không đúng lúc trong đa ối…

3 Hậu quả

Sa dây rau đem lại các hậu quả chính: sự chèn ép vào dây rau, dây rau bị khô, cơn co tử cung bị rối loạn, sa chi.

Dây rốn bị chèn ép giữa khung xương và ngôi thai: sự chèn ép đó nặng nhẹ tùy thuộc vào độ lọt của ngôi thai, tùy thuộc vào vị trí sa của dây rau và tùy thuộc vào dây rau to hay nhỏ.

Trong ngôi ngược, khối mông chèn ép vào dây rau không nặng như trong ngôi đầu.Dây rau sa phía trước bị chèn ép giữa xương đầu và khớp mu nhiều hơn là dây rau sa phía sau nằm trong rãnh cùng– hông.

NGÔI NGƯỢC

Dây rau gầy bị ảnh hưởng nhiều hơn là dây rau béo.

Sự chèn ép đem lại hậu quả là thai thiếu oxy, có thể thiếu một cách đột ngột hay từ từ, thiếu một phần hay thiếu hoàn toàn.

Thiếu oxy nhanh hay chậm tùy theo sự chèn ép nặng hay nhẹ

THIẾU OXY

Người ta cho rằng, dù thai có khả năng chịu đựng được ở một mức độ nhất định sự thiếu oxy,nhưng trong thời gian chịu đựng đó chỉ có thể tính từng phút, không thể kéo dài.Nếu tha thiếu oxy trầm trọng, dù còn có thể sống được, chắc chắn sẽ để lại những di chứng về sau.

Dây rau sa trong âm đạo hoặc ngoài âm hộ: Dễ bị khô nhanh, vì một khi dây rau không còn được tắm trong nước ối, các mạch máu trong dây rau trở nên cứng, tuần hoàn trong dây rau bị cản trở.Vì vậy, để bảo vệ tuần hoàn trong dây rau nên bọc dây rau trong một gạc to tẩm huyết thanh ấm.

Sa dây rau cũng còn là yếu tố gây rối loạn cơn co tử cung và gây sa chi.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:Một số điều chị em cần chú ý về đẻ khó do sa dây rau trong chuyển dạ