Sự thích ứng của trẻ sơ sinh sau đẻ_những điều cần biết

0
636
THAI NHI

Khi thai ở trong tử cung các cơ quan thai nhi còn trong tình trạng nghỉ ngơi hoặc chưa hoạt động hoàn toàn như phổi, hệ tiêu hóa, thận…( những trao đổi khí và chuyển hóa diễn ra ở rau thai).

-Sự duy trì thân nhiệt của thai nhi được đảm bảo bởi sự truyền thân nhiệt của mẹ, sự chuyển hóa của thai nhi, rau và nước ối.

-Tuần hoàn vận hành theo cách riêng do sức cản ngoại  vi thấp vì:

+Tuần hoàn rau thai.

+ Mỗi tâm thất chỉ chịu một phần của cung lượng tim.

+Có ba nối tắt riêng (ống Arantius, lỗ Botal,ống động mạch).

Ngay sau sinh, trẻ sơ sinh phải thích hợp với cuộc sống mới, các thích ứng ở phổi, tim mạch xảy ra ngay tức thì để đảm bảo cuộc sống,Những thích ứng khác ở tiêu hóa, thân nhiệt, năng lượng, thận được thiết lập chậm hơn.

1 Hệ thống hô hấp

HỆ HÔ HẤP

Khi sổ thai ngực của thai nhi bị chèn ép, điều đó loại bỏ một phần dịch ở đường hô hấp trên của thai nhi (khoảng 200ml), sau đó lồng ngực lấy lại thể tích của nó đưa vào phổi một lượng không khí lớn khởi phát phản xạ hô hấp.Với điểm khởi phát là hầu, không khí tràn vào phổi đẩy tiếp dịch phổi ra, không khí trộn lẫn với các dịch tiết tạo thành bọt khí phủ phế nang làm thuận lợi duy trì một thể tích không khí trong phế nang.Áp lực mạnh của sự thở ra đẩy dịch tiết trong nhu mô phổi về phía khoảng kẽ và hệ thống bạch huyết.

Sự bài tiết adrenalin của thai trong lúc đẻ góp phần làm giảm sự tiết dịch ở phổi và làm thuận lợi cho sự hấp thu dịch.

Khi tạo ra trong phổi một áp lực vượt quá 40-100cmH2O có thể gây vỡ phế nang hoặc tràn khí màng phổi.

2 Hệ thống tuần hoàn

 

HỆ TUẦN HOÀN

Hô hấp đầu tiên kéo theo sự giãn mạch.

-Hạ thấp PC02 và tăng PO2 đưa tới tăng lưu lượng máu phổi.

-Cắt đứt tuần hoàn rau thai tăng sức cản đại tuần hoàn.

-Áp lực trong động mạch phổi trở lên thấp hơn áp lực động mạch chủ, động mạch đảo ngược và trở thành trái phải, máu qua từ động mạch chủ đến động mạch phổi.

3 Hệ tiêu hóa

Phản xạ mút kích thích sự xuống sữa non, cung cấp năng lượng và các yếu tố miễn dịch.

4 Thận

THẬN

 

Huyết áp động mạch tăng, lưu lượng máu động mạch thận tăng, tăng lọc máu cầu thận.

5 Quân bình năng lượng

Glucose cung cấp bởi rau sẽ bị cắt đứt nên nên chuyển sang sử dụng glycogen của gan, hủy lipid bằng oxy hóa mỡ xám của trẻ sơ sinh.

6 Sự thích hợp điều hòa thân nhiệt

ĐIỀU HÒA THÂN NHIỆT

Sự co mạch ở da, tăng chuyển hóa nhằm đảm bảo sưởi ấm.Sự sinh nhiệt bởi oxy hóa mỡ xám(tập trung chủ yếu ở vùng tầng sinh môn và hai mạn sườn của trẻ sơ sinh trong vài ngày đầu để cung cấp năng lượng đầu tiên cho trẻ).Trẻ sơ sinh bị nhiễm lạnh rất nhanh, nếu để trần hoặc làm ướt, thân nhiệt bị giảm 20% trong 30 phút.Những trẻ bị ngạt hạ thân nhiệt diễn ra nhanh hơn.

7 Thay đổi thần kinh

Sau sinh, hệ thần kinh thực vật chiếm ưu thế nên trẻ sơ sinh ăn ngủ, cử động không có ý thức, tùy thuộc bữa bú và hô hấp.

 

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:Sự thích ứng của trẻ sơ sinh sau đẻ_những điều cần biết