Thăm dò chức năng đường tiêu hóa bằng siêu âm qua nội soi tiêu hóa

0
708
nội soi tiêu hóa

 Siêu âm qua nội soi tiêu hóa (Endoscopic ultrasonography – EUS)

nội soi tiêu hóa

– Được phát triển từ năm 1980, là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới dùng để đánh giá ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận trong việc phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, giúp chọn lựa đúng phương pháp điều trị.
– Đây là kỹ thuật phối hợp nội soi tiêu hóa với siêu âm để ghi lại hình ảnh của vách ống tiêu hóa đoạn cần khảo sát. Một đầu dò siêu âm được kết hợp ở đầu vào của ống nội soi mềm. Trong khi nội soi thấy được trong lòng ống tiêu hóa thì đầu dò có thể hướng dẫn và đặt ống soi đến vùng gần chỗ tổn thương vì vậy tránh được sự che lấp của xương, mô mỡ và hơi làm cho sự truyền âm rõ ràng hơn. Đầu dò với tần số 7,5 và 12MHZ.
– EUS dùng để chẩn đoán giai đoạn của ung thư thực quản, ung thư dạ dày, các u dưới niêm mạc như u limpho dạ dày, u đường mật tụy, ung thư đại trực tràng.
– Dụng cụ: Dùng ống soi của Olympus GF- EUM3, dài 130cm có thể đưa đến tận cuối tá tràng. Đầu dò nội soi này dài 4.2cm, quan sát như ống nội soi bên

1, Siêu âm nội soi thực quản

Không những nhìn trực tiếp bề mặt thương tổn mà còn giúp thấy được các cơ quan ngoài thực quản liên quan như trung thất, động mạch chủ ngực, khí quản và tim. EUS giúp chẩn đoán sự lan rộng và độ sâu của u chính xác hơn nội soi quy ước. Vì vậy, phát hiện sớm các ung thư hạ niêm mạc hoặc tình trạng di căn sớm của ung thư. Kỹ thuật này bị hạn chế một phần khi ung thư đã gây hẹp lòng thực quản không đưa dụng cụ qua được. Rõ ràng là EUS dùng đánh giá giai đoạn ung thư (T và N), chính xác hơn và khả năng cắt bỏ u khi mà CT scan không thấy di căn.

2. Siêu âm nội soi dạ dày

– Sàng lọc bằng nội soi sinh thiết là thủ thuật được chọn để đánh giá tổn thương dạ dày đang còn nghi ngờ. Ngoại trừ các u không gây phá vỡ xuống bề mặt niêm mạc dạ dày như ung thư dạ dày thể teo đét (linitis plastica) thì nội soi thông thường có ưu điểm hơn siêu âm nội soi vì siêu âm nội soi để đo độ dày vách trong u dạ dày là khó hơn so với u thực quản (dạ dày có nhiều chỗ gập góc). Dù vậy, so với CT Scan thì siêu âm nội soi vẫn chính xác gấp 6 lần trong chẩn đoán giai đoạn ung thư (T, N), khi phân biệt giữa vách lành và ác tính (tính chất mất cấu trúc lớp trong vách dạ dày của u ác tính đặc biệt là khi ổ loét lớn nhưng sinh thiết âm tính).
– Siêu âm nội soi rất chính xác trong chẩn đoán giai đoạn u lympho non – Hodgkin của đường tiêu hóa. Ngay cả khi CT scan bình thường, siêu âm nội soi có khả năng phân biệt được các giai đoạn của u. EUS còn giúp theo dõi diễn tiến bệnh trong quá trình hóa trị liệu, có khả năng xác định sự biến mất hoàn toàn tổn thương xâm lấn vách cũng như sự tái xuất hiện của cấu trúc 5 lớp của vách bình thường. Ung thư tá tràng thường rất hiếm, gây nên các triệu chứng tương tự như ung thư tụy. Ung thư tá tràng có thể phẫu thuật tốt khi phát hiện sớm. EUS có thể xác định chính xác loại và vị trí của u để giúp cho phẫu thuật viên lập kế hoạch điều trị tốt.

3. Siêu âm nội soi đại tràng

Siêu âm nội soi đại trực tràng là phương tiện tốt dùng đánh giá trước phẫu thuật về giai đoạn T,N như độ sâu của u xâm lấn qua vách ruột, phát hiện hạch, chính xác đến 86%. Đặc biệt với ung thư trực tràng thì EUS giúp đánh giá nguy cơ tái phát u để có biện pháp điều trị đúng, đánh giá sự tái phát sau điều trị với các khối u dưới niêm mạc

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Thăm dò chức năng đường tiêu hóa bằng siêu âm qua nội soi