Các dấu hiệu có thể có thai và chắc chắn có thai mà chị em cần lưu ý

0
657
THAI NGHÉN

1 Các dấu hiệu có thể có thai

Xuất hiện thường trễ hơn bao gồm:

*Bụng lớn

BỤNG LỚN

Từ tháng thứ ba là đã có thể sờ thấy tử cung qua thành bụng.Tử cung ngày càng lớn và bụng ngày càng to thêm.

*Cơn co Braxton-Hicks

Từ tuần lễ thứ 9-10 trở đi tử cung có những cơn co không đều và có thể nhận biết được qua thăm khám nhưng không làm cho sản phụ đau.

*Dấu hiệu Noble

Do khi có thai thân tử cung lớn lên và tròn ra, trong giai đoạn sớm của thai kì ta có thể nhận biết được dấu hiệu này bằng cách khám âm đạo bằng tay.Tuy nhiên, tử cung có thể to ra do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ứ huyết tử cung.Các u phần phụ hoặc nang có thể bị chẩn đoán nhầm là tăng kích thước tử cung.

*Dấu hiệu Hégar

DẤU HIỆU HÉGAR

Đó là sự mềm hóa của phần dưới tử cung.Khám tiểu khung có thể nhận biết được phần dưới tử cung mềm hơn so với đáy tử cung.Bằng cách thăm khám phối hợp hai tay, cảm giác các ngón tay như chạm vào nhau.Một số tình trạng khác như sử dụng thuốc tránh thai chứa estrogen cũng có thể làm mềm cổ tử cung.Động tác khám này nên hạn chế vì có thể gây ra sự khó chịu cho người phụ nữ và có nguy cơ sảy thai.

2 Các dấu hiệu chắc chắn có thai

Bao gồm nghe được tim thai, sờ được các phần của của thai nhi hoặc nhìn thấy hình ảnh thai nhi qua siêu âm

*Tim thai

Với ống nghe gỗ ta có thể nghe được tim thai từ tuần thứ 20-22, với tần số 120-160 nhịp/ phút.Với máy Doppler ta có thể nghe được tim thai từ tuần lễ thứ 10-12 trở đi.Khi nghe tim thai nên phân biệt với mạch mẹ thường có tần số chậm hơn nhiều, bằng cách vừa nghe tim thai vừa bắt mạch mẹ ( động mạch quay).

*Nắn được các phần thai

Cho sản phụ nằm ngửa hai chân gấp 45 độ, dùng hai tay nắn trên tử cung có thể thấy được cực đầu, cực mông củ thai nhi; ở hai bên tử cung có thể sờ thấy được các chi của thai, và có thể cảm nhận được cử động thai,phần thai bập bềnh trong nước ối.

*Siêu âm

SIÊU ÂM

Siêu âm là kỹ thuật được sử dụng phổ biến hiện nay, cho phép chẩn đoán thai sớm và chắc chắn; nhất là siêu âm với đầu dò âm đạo thường giúp nhìn thấy túi thai sớm khi 5 tuần tuổi ( 1 tuần sau khi trễ kinh).Đa số các trường hợp, siêu âm bụng có thể xác định được tình trạng có thai trong tử cung kể từ khi thai được 6 tuần tuổi.Với siêu âm ta có thể thấy:

-Túi thai, từ tuần lễ thứ 5 sau khi tắt kinh

-Cấu trúc phôi từ tuần lễ thứ 6-7

-Tim thai từ tuần lễ thứ 7-8

THAI 7 TUẦN

-Hoạt động thai từ tuần lễ thứ 9

-Trước tuần lễ thứ 14, với siêu âm đo chiều dài đầu mông là phương pháp tốt nhất để dự đoán tuổi thai (sai lệch 4 ngày)

-Tuổi thai có thể được ước tính bằng một số cách đo lường thông dụng sau:

+ Tuổi thai nhi(số ngày) =Đường kính trung bình của túi thai + 30

+Tuổi thai ( số ngày) = kích thước phôi + 36

+ Sau tuần thứ 14, đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là chỉ số chính xác nhất để tính tuổi thai.

-Thai bị hỏng ở giai đoạn sớm : siêu âm phát hiện một túi thai có đường kính trung bình dưới 2,5 cm, nhưng không có phôi hoặc đường kính 2cm nhưng không có túi noãn hoàng và hình dạng túi thai bị biến dạng.

-Khi siêu âm không xác định được túi thai trong tử cung nhưng nồng độ hCG và các dấu hiệu khác nghi ngờ có thai thì phải nghĩ đến chửa ngoài tử cung.Có thể nghĩ đến chửa trứng khi hình ảnh siêu âm cho thấy các túi hình tổ ong, có thể có hoặc không có thai nhi kèm theo.

4 Xquang

Mặc dù có thể thấy được hình ảnh thai nhi khi xương thai đã được canxi hóa nhưng xét nghiệm này cần hạn chế tối đa trong thai kì để tránh tiếp xúc với phóng xạ cho thai nhi.

nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

link tại:Các dấu hiệu có thể có thai và chắc chắn có thai mà chị em cần lưu ý