Các vấn đề sức khỏe tình dục

0
685
Tình dục mong muốn

 

    1 Tình dục an toàn và không an toàn


tình dục an toàn

         -Tình dục an toàn

 

        -Tình dục không an toàn:

là quan hệ tình dục không được bảo vệ như không dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không sử dụng các biện pháp tránh thai đối với những người không mong muốn có thai, nó là vấn đề lớn bao gồm cả mang thai ngoài y muốn và nạo phá thai không an toàn.

Tình dục mong muốn và ngoài ý muốn

Tình dục mong muốn

   3 Tình dục hợp tác  và ép buộc

  • Tình dục hợp tác
  • Tình dục ép buộc: bao gồm cả cưỡng dâm do những người xa lạ cho đến việc ép buộc quan hệ tình dục giữa hai người bạn tình/vợ chồng.

Tình dục ép buộc có tác dụng rất lớn đến sức khỏe tinh thần, có thể gây trầm cảm và các rối loạn sau sang chấn , gây sợ hãi, nghiện rượu, nghiện ma túy và các xúc cảm khác như tự ti, tự đánh giá thấp bản thân mình, . . . .

 

  • Các biện pháp phòng tránh

    bao cao su

*Sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi sẵn sàng có con là các làm giảm tình trạng nạo phá thai nhất là trong thời đại hiện  nay ở nước ta tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên đang đáng báo động.

*Tăng cường sử dụng bao cao su và quan hệ tình dục chung thủy sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà và các bệnh hoa liễu  khác.

*Bên cạnh đó việc truyền thông giáo dục sức khỏe, đặc biệt sức khỏe sinh sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Sức khỏe sinh sản

*Chúng ta không chỉ làm thế nào để phòng  tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường tình dục mà còn phải xây dựng mối quan hệ tin cậy, xây dựng niềm tin, quan tâm chăm sóc lẫn nhau  cuối cùng là lập kế hoạch cho một gia đình.

     5 Đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây nên đều có thể chữa khỏi

Có 3 quy tắc  được áp dụng chung cho các bệnh loại này:

-Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

– Chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu sẽ ngăn ngừa được các tai biến.

– Dù có bị gì hay không thì người bạn tình vẫn nên đi khám và cả điều trị nữa.

     6 Hiện nay tại Việt Nam tỷ lệ lây nhiễm HIV tăng cao cùng với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục,Đồng thời tình trạng cưỡng dâm, ấu dâm cũng đang là vấn đề xã hội quan tâm và lo lắng.Bên cạnh đó, tình trạng nạo phá thai, quan hệ trước hôn nhân ở các bạn trẻ ngày càng phổ biến.

giáo dục giới tính

Chúng ta phải làm thế nào để giải quyết tình trạng trên?

Vấn đề đặt ra là phải giáo dục giới tính cho trẻ để các em nhận thức rõ những vấn đề nhạy cảm khi bước sang thời kì mới:tuổi dậy thì để các em không bỡ ngỡ, tò mò.

Thực thi luật bảo vệ trẻ em trước tình trạng xâm hại tình dục

Giáo dục truyền thông về các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục

Giáo dục giới tính

Đẩy mạnh công tác truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao về các bệnh lây truyền qua đường tình dục như gái mại dâm, người kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn.

 

Nguồn copy : https://daihocduochanoi.com

link tại :Các vấn đề sức khỏe tình dục