Điều trị phẫu thuật loét dạ dày tá tràng

0
595
Viêm loét đường tiêu hóa
Điều trị phẫu thuật loét dạ dày tá tràng
Rate this post

 Điều trị phẫu thuật

Viêm loét đường tiêu hóa

1. Phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày

Với loét dạ dày sau khi điều trị tích cực 6 tuần mà ổ loét không thay đổi hoặc trong trường hợp có loạn sản thì cần phẫu thuật cắt bỏ 2/3 theo kiểu Bilroth hoặc Pean để loại trừ ổ loét cũng như loại bỏ vùng tiết gastrin và acid.
Trong loét tá tràng, phẫu thuật rất hạn chế, chỉ dùng cho loét bất trị. Các chỉ định phẫu thuật chung: là loét biến chứng chảy máu cấp nặng không cầm được bằng phương tiện nội khoa, loét gây biến chứng hẹp môn vị khít và thực thể, loét thủng hoặc loét xuyên thấu vào tụy gây viêm tụy cấp tái phát nhiều lần.
Các biến chứng phẫu thuật bao gồm:
– Hội chứng Dumping: thường xuất hiện nửa giờ sau khi ăn với đau thượng vị, buồn nôn, choáng váng, hồi hộp, vã mồ hôi, mệt lả do làm đầy tá tràng quá nhanh, do thức ăn ưu trương, cơ chế bệnh sinh phức tạp do nhiều nguyên nhân:
+ Giảm thể tích do cân bằng lại áp lực thẩm thấu ưu trương;
+ Phản xạ thực vật, giải phóng hormon vận mạch như serotonin, bradykinin, V.I.P., gây ra do căng giãn ruột, cần phân biệt với hạ đường máu xảy ra chậm 1 – 2 giờ sau ăn do tiết quá nhiều insulin vì hấp thu một lượng lớn đường. Điều trị chủ yếu là ăn đặc nhiều bữa nhỏ, ít đường và sữa, dùng pectin để làm chậm với dạ dày.
– Hội chứng quai tới: Sau phẫu thuật do ứ đọng thức ăn và nhất là mật trong quai tới làm viêm thường biểu hiện bằng đau và mửa ra mật.
– Suy dưỡng: do nhiều nguyên nhân:
+ Do cắt bỏ dạ dày quá nhiều gây thiếu dịch vị và ăn quá ít vì dạ dày quá nhỏ;
+ Kém hấp thu thứ phát do thiếu mật, tụy;
+ Lên men vi trùng trong quai tới và hỗng tràng. Ngoài ra còn thiếu sắt, B12, Folate, loãng xương, nhuyễn xương, dễ nhiễm trùng nhất là lao.
Biến chứng xa là do trào ngược tá tràng dạ dày gây viêm miệng nối, rồi dị sản và loạn sản niêm mạc gây ra ung thư hóa thường 10-15 năm sau.

2. Phẫu thuật cắt bỏ dây X

Giúp loại bỏ pha đầu của sự tiết, làm giảm tiết ban đêm và làm giảm lượng tiết acid do gastrin.
– Cắt thân: cắt đoạn vào bụng quanh thực quản, cũng có thể cắt bằng đường ngực. Phẫu thuật này thường gây ra rối loạn vận động cần bổ sung bằng nối vị tràng hoặc chỉnh hình môn vị để giúp làm vơi dạ dày. Các hậu quả có thể có sau phẫu thuật này là:
+ Hội chứng Dumping và trào ngược mật tụy;
+ Đi chảy và rối loạn mật tụy do mất điều chỉnh thần kinh;
+ Bezoard do rối loạn làm vơi dạ dày và giảm tiết dịch vị.
– Cắt dây X chọn lọc: Chỉ cắt các sợi đi vào dạ dày thường kèm chỉnh hình môn vị.
– Cắt dây X siêu chọn lọc: chỉ cắt nhánh dây X đi vào đáy vị và giữ lại nhánh chi phối hang vị, bảo toàn được chức năng hang môn vị nên ít gây ra biến chứng.

3. Một số chỉ đỉnh đăc hiêt

– Trong loét môn vị + tăng toan: cắt dây X + ổ loét + xét nghiệm mô học.
– Trong loét kép: cắt dây X + cắt hang vị.
– Loét tái phát sau phẫu thuật: tùy theo cách phẫu thuật trước.
+ Sau cắt dạ dày loét tái phát ở tá tràng hoặc hỗng tràng.
+ Sau cắt dây X, thường loét tái phát chỗ cũ. tỉ lệ loét tái phát thường là rất thấp, sau cắt dạ dày: 1 – 5% và sau cắt dây X là 7 – 10%…

Copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Điều trị phẫu thuật loét dạ dày tá tràng

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here