Một số phương pháp điều trị thiểu ối chị em cần biết

0
443
THAI CHẬM PHÁT TRIỂN

Cần phải chẩn đoán phân biệt thiểu ối với vỡ ối non.

Cho đến nay chưa có phương pháp điều trị và phòng ngừa thiểu ối nào thật sự hiệu quả.Do đó cần khuyên các sản phụ đi khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lý của người mẹ và các bất thường của thai nhi để có hướng điều trị kịp thời và theo dõi cẩn thận.

Siêu âm là một xét nghiệm có tính chất thường quy nhằm đánh giá lượng nước ối và phát hiện các dị dạng thai nhi, đồng thời khảo sát Doppler tuần hoàn tử cung-rau và tuần hoàn thai nhi để đánh giá tình trạng thai.Các trường hợp khi có thiểu ối phải khảo sát kỹ hình thái và chức năng hệ tiết niệu thai nhi.

SIÊU ÂM

Trên siêu âm nếu khoang ối lớn nhất < 10 mm và chỉ số nước ối AFI < 5 thì chắc chắn có thiểu ối.Nếu AFI trong khoảng 5-24 biểu hiện nước ối trong giới hạn bình thường.

Thiểu ối hầu như không gây biến chứng gì cho mẹ, vấn đề điều trị thay đổi tùy thuộc vào tình trạng thai nhi.

1 Khi thai chưa đủ tháng

Nếu thiểu ối mà không có dị dạng bẩm sinh lớn ở các cơ quan tiết niệu, tiêu hóa, thần kinh,… có thể là do suy hay tắc một phần tuần hoàn tử cung –rau thai.

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào được cho là điều trị có hiệu quả.

Trong những trường hợp này thì nên khuyên bệnh nhân nằm nghiêng trái, kiểm soát các bệnh lý đi kèm, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhằm cải thiện tuần hoàn tử cung-rau thai nhằm cố gắng giữ thai phát triển đến trên tuần thứ 35.

Trong trường hợp thiểu ối và có các dị dạng cấu trúc thai nhi, cần phải làm thêm các xét nghiệm để xác định các bất thường đó có khả năng điều trị hay không, cũng như có các bất thường về nhiễm sắc thể hay không để có các quyết định giữ thai hay đình chỉ thai nghén.

Trong trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung mà không tìm được nguyên nhân thì thái độ xử trí tùy thuộc vào sự tiến diễn của tình trạng suy thai trong tử cung.

Thai chậm phát triển trong tử cung ở quý ba và thiểu ối là một dấu hiệu nặng của tình trạng chậm tăng trưởng của thai nhi.

THAI CHẬM PHÁT TRIỂN

Cần cân nhắc khả năng chấm dứt thai kỳ được khi có tình trạng suy thai và/hoặc phổi thai nhi đã trưởng thành.

2 Khi thai đủ tháng

Khi đã xác định thai đủ tháng và biểu hiện thiểu ối thì cần được theo dõi bằng monitoring.

Nếu khi không làm test đả kích hoặc trong khi làm test đả kích có xuất hiện tình trạng nhịp tim thai chậm hoặc các Dip biến đổi thì cần chỉ định mổ lấy thai để chấm dứt thai kỳ.

Nếu làm test đả kích mà nhịp tim thai vẫn trong giới hạn bình thường thì cần đánh giá thêm chỉ số Bishop để có chỉ định khởi phát chuyển dạ kịp thời.

3 Trong chuyển dạ

Thiểu ối làm tăng nguy cơ suy thai và đẻ khó do chèn ép dây rốn và thai khó bình chỉnh tốt trong chuyển dạ, vì vậy cần phải theo dõi sát các yếu tố chuyển dạ để có tiên lượng và xử trí kịp thời.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:Một số phương pháp điều trị thiểu ối chị em cần biết