Những điều chị em cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai

0
515
THỰC PHẨM

Nhu cầu dinh dưỡng

-Acid folic

ACID FOLIC

Về nguyên tắc, những phụ nữ có khả năng có thai nên tiêu thụ ít nhất 0,4 mg acid folic/ ngày từ bữa ăn thường hoặc thức ăn bổ sung.

Những bà mẹ có tiền sử thai nghén bị ảnh hưởng bởi những dị tật ống thần kinh cần bổ sung 4mg  acid folic trong 1 tháng trước khi có thai và tiếp  tục trong suốt 3 tháng đầu của quá trình thai nghén.

-Sử dụng các loại vitamin tổng hợp:

Việc sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày hiện đang có nhiều ý kiến khác nhau, mặc dù cho tới nay hầu như chưa có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng này có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho người dùng.

Các bà mẹ nên tránh việc dùng liều vitamin cao hơn mức cho phép trong quá trình mang thai.

Riêng về việc sử dụng vitamin A với liều cao( trên 15000 UI/ngày) có liên quan tới việc tăng nguy cơ gây các dị dạng cho thai nhi.

VITAMIN A

-Năng lượng ( Calo ) đưa vào cơ thể:

Tổng năng lượng đưa vào cơ  thể là một yếu tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng tới cân nặng khi sinh.Phụ nữ khi mang thai cần bổ sung thêm 300kcal/ngày.

-Protein:

PROTEIN

Ước lượng nhu cầu protein hàng ngày đối với phụ nữ có thai là 60g.Những nguồn protein có lợi bao gồm protein thực vật, thịt nạc(gà, cá) và các thực phẩm ít chất béo.

-Các acid béo:

Các acid béo thuộc nhóm Omega-3 có trong các củ, quả, cá nhiều chất béo và một số dầu thực vật (ví dụ dầu đậu nành) góp phần tăng cường sự phát triển thần kinh và thị giác ở thai nhi và có thể giúp phòng nguy cơ đẻ non cũng  như trẻ thiếu cân khi sinh.

Các acid béo đồng phân dạng trans có trong các sản phẩm nướng, bơ thực vật, dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người lớn tuổi và có thể giảm cân trẻ sơ sinh cũng như vòng đầu của trẻ.Vì vậy nên tránh dùng những thực phẩm này.

-Natri

Không nên hạn chế trong quá trình mang thai, tuy nhiên việc dùng quá liều lượng cho phép cũng nên tránh, chủ yếu qua việc tránh dùng nhiều các thực phẩm đã qua chế biến.

-Sắt:

Quá trình loãng máu sinh lý trong quá trình mang thai giảm nồng độ hemoglobin.

Theo khuyến cáo của viện Y Học,tất cả các phụ nữ khi mang thai cần bổ sung thêm 30mg sắt hàng ngày trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.

Nếu phát hiện thiếu máu thiếu sắt, người phụ nữ cần bổ sung 60-120 mg sắt hàng ngày.

Những phụ nữ đang sử dụng sắt với liều điều trị cũng cần bổ sung vào thức ăn hàng ngày 15mg kẽm và 2mg đồng.

Những thức ăn giàu sắt bao gồm các loại thịt gà, cá, cây họ đậu, các loại rau xanh có lá, và

SẮT

bán mì hạt hoặc ngũ cốc.

-Canxi:

Lượng canxi cần cho phụ nữ có thai thuộc nhóm 19-50 tuổi là 1000mg canxi/ngày và 1300mg/ngày cho nhóm phụ nữ có thai dưới 18 tuổi.

Việc bổ sung này có thể được thực hiện thông qua một số chế độ ăn nhất định, trong khi một số chế độ ăn khác cần phải  bổ sung thêm.

Những thức ăn giàu canxi bao gồm cá hộp có xương, các hạt thuộc họ vừng, đậu phụ, và các thức ăn hàng ngày.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

link tại:Những điều chị em cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai