Những điều chị em cần chú ý về chăm sóc thai nghén

0
415
NGHỈ NGƠI

Thai nghén là một hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ.Trong khi có thai sức đề kháng của người phụ nữ bị giảm sút, vì thế rất dễ bị nhiễm khuẩn, các bệnh lý mạn tính dễ tái phát và nặng lên khi có thai.

Chăm sóc thai nghén đóng một vai trò quan trọng việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Những điều cần biết:

1 Vệ sinh cá nhân

-Tắm rửa:

TẮM RỬA

Nên tắm rửa hàng ngày cho sạch sẽ, mùa đông nên tắm nước ấm, không ngâm mình trong nước bẩn, tránh viêm nhiễm đường sinh dục, chú ý vệ sinh âm hộ.Nên lau rửa đầu vú mỗi ngày, nếu đầu vú lõm vào trong có thể dùng dầu vaselin thao và kéo núm vú ra ngoài.

-Áo quần:

Nên mặc rộng rãi, mềm mại thoáng mát.Mùa đông phải mặc đủ ấm.Không đi giày guốc cao gót.

-Tránh không tiếp xúc với người bị ốm, bệnh lây, lao, cảm cúm…

2 Tăng cân trong quá trình mang thai

ĂN UỐNG

Đo lường chỉ số khối cơ thể (BMI) của người phụ nữ trước khi mang thai.Dựa trên chỉ số này, giới thiệu cho người phụ nữ những tăng cần được khuyến cáo trong quá trình mang thai. Những phụ nữ thiếu cân cần tăng cân, và những phụ nữ thừa cân so với các chỉ số ở người phụ nữ cân nặng bình thường cần giảm cân.

Đối với phụ nữ có chế độ ăn phù hợp trước khi mang thai, chỉ cần tăng cường 300kcal mỗi ngày trong giai đoạn mang thai.

Chấm cân nặng của thai phụ lên biểu đồ mỗi lần khám thai để thể hiện sự thay đổi cân nặng theo nhóm chỉ số khối cơ thể. (BMI).Những thai phụ nhẹ cân cần tăng thêm 0,5kg mỗi tuần, những người có cân nặng bình thường cần tăng thêm 0,4 kg/tuần, và những người qua cân cần tăng thêm 0,3kg/tuần.

3 Dùng thuốc

DÙNG THUỐC

Nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc vì phần lớn đều chuyển sang thai nhi qua bánh rau.Nếu cần dùng phải có ý kiến của bác sĩ.

Tiêm phòng uốn ván 2 mũi cách nhau 4 tuần và mũi cuối cùng cách ngày sinh dự kiến  4 tuần.

4 Vận động và nghỉ ngơi

NGHỈ NGƠI

Thai nghén không làm cho người phụ nữ phải từ bỏ công việc lao động.Họ có thể lao động bình thường hàng ngày trừ trường hợp dọa đẻ non.Không có bằng chứng nào cho thấy việc lao động thể chất làm tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén.

Cần lao động phù hợp với sức khỏe, tránh lao động nặng, quá sức.

Không nên đi xa (ít nhất trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối ) dù với phương tiện gì.

Có thể tập thể dục nhẹ nhàng,tập thở sâu, đi bộ…

Giữ cuộc sống thoải mái về tinh thần, chuẩn bị tâm lý cho cuộc đẻ.

5 Sinh hoạt tình dục

Phụ nữ khi có thai cần được tư vấn rõ ràng sinh hoạt tình dục không hề gây nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai.Tuy nhiên việc quan hệ tình dục trong khi mang thai nên nhẹ nhàng, tránh thô bạo gây ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu khi sự làm tổ của thai còn chưa chắc chắn.

Trong trường hợp rau tiền đạo, hoặc có tiền sử đẻ non nên tránh quan hệ tình dục trong khi mang thai.

nguồn ghi copy :daihocduochanoi.com