Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán thai chết trong tử cung       

0
898
TÂM LÝ

1 Thai dưới 20 tuần bị chết

THAI CHẾT DƯỚI 20 TUẦN

Việc chẩn đoán thai chết ở giai đoạn này tương đối khó khăn vì thường thai chết âm thầm và không có triệu chứng.

-Bệnh nhân đã có các dấu hiệu có thai: Chậm kinh, nghén, bụng to dần, hCG dương tính, siêu âm thấy các phần triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán thai chết trong tử cung thai và hoạt động của tim thai.

-Ra máu âm đạo tự nhiên, ít một, máu đỏ sẫm hay nâu đen, không kèm  theo đau bụng.Đây là một dấu hiệu phổ biến của thai chết dưới 20 tuần.

RA MÁU ÂM ĐẠO

-Tử cung không lớn lên, ngược lại tử cung sẽ nhỏ lại và nhỏ hơn tuổi thai.

-Xét nghiệm hCG trong nước tiểu âm tính ( sau khi thi chết khoảng 2 tuần).

-Siêu âm:Rất có giá trị trong chẩn đoán sớm: Trên siêu âm thấy hình ảnh của thai nhưng không có hoạt động của thai (trứng trống).Hình ảnh túi ối rỗng, méo mó không đều càng chắc chắn thai đã chết.Nếu có nghi ngờ nên kiểm tra lại sau một tuần.

SIÊU ÂM

2 Thai trên 20 tuần

Triệu chứng lâm sàng khá rõ, dễ xác định được thời gian thai chết hơn.

-Bệnh nhân đã có các dấu có thai với các dấu hiệu thai sống: bụng lớn, vú phát triển, có dấu hiệu thai máy

-Trong một vài trường hợp, thai chết xảy ra ở những bệnh nhân có nguy cơ cao đang được theo dõi.Người ta có thể phát hiện các dấu hiệu suy thai trước khi thai chết trong khi đang theo dõi một thai nghén nguy cơ cao.Ít khi thai chết trong quá trình chuyển dạ.

-Xuất hiện dấu hiệu thai chết: Không thấy cử động của thai ( thường là dấu hiệu để bệnh nhân đi khám) , bụng nhỏ dần, vú tiết sữa non, có thể ra máu âm đạo nhưng hiếm gặp ở giai đoạn này.

BỤNG NHỎ DẦN

-Nếu bệnh nhân có một số bệnh lý kèm theo như tiền sản giật, bệnh tim thì bệnh có xu hướng giảm nhẹ sau khi thai chết.

-Thăm khám:

+Khám thực thể và tiền sử không có nhiều giá trị chẩn đoán .Trong đa số các trường hợp, dấu hiệu duy nhất là không có cử động của thai.

+Chiều cao tử cung nhỏ hơn tuổi thai.Đo chiều cao tử cung nhỏ lại so với lần đo trước đặc biệt có y nghĩa trong chẩn đoán thai chết trong tử cung.

CHIỀU CAO TỬ CUNG

+Nắn bụng không rõ phần thai.

+Không nghe được tim thai.Tim thai không nghe được khi khám có thể gợi ý thai chết.Tuy nhiên, điều đó chưa thể khẳng định chẩn đoán, chẩn đoán thai chết được khẳng định qqua siêu âm.

-Cận lâm sàng:

+Siêu âm:

Không thấy cử động của thai, không thấy hoạt động của tim thai, đầu thai méo mó, có thể thấy một viền âm vang nghèo quanh hộp sọ do da đầu bị bong ra (Dấu hiệu Hallo)

+X-quang:

Sau khi thai chết khoảng 10 ngày có hình ảnh chồng xương sọ (dấu hiệu Spalding 1 ), cột sống bị gấp khúc, đốt sống chồng nhau ( dấu hiệu Spalding 2 ) hoặc vùng sáng quanh đầu (dấu hiệu Devel). Đôi khi thấy bóng hơi trong buồng tim hoặc trong các mạch máu lớn ( dấu hiệu Robertson).

Chẩn đoán thai chết trong tử cung luôn cần được khẳng định qua siêu âm.Đó là dấu hiệu tim thai không hoạt động.

THAI CHẾT

Đối với thai chết trong tử cung, việc lấy thai ra ngoài luôn được đặt lên hàng đầu.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

link tại :Triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán thai chết trong tử cung